ĐỒNG HỒ BREITLING – ĐẲNG CẤP QUA THỜI GIAN

Đồng hồ Breitling là hãng đồng hồ nổi tiếng tại Thụy Sỹ, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và là hãng đồng hồ đem lại đóng góp lớn trong tiến trình phát triển đồng hồ trên thế giới.

Từ khi bắt đầu được thành lập cho đến nay thì Breitling đã trở thành một biểu tượng trong lịch sử đồng hồ. Bộ máy choronograph được sử dụng đạt độ chính xác đến tuyệt hảo. Hoạt động với tôn chỉ giữ vững và trung thành với những giá trị lịch sử của đồng hồ Breitling mà cho đến ngày nay thì đây vẫn là một tượng đài vững chắc trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ

 

Sự ra đời của đồng hồ Breitling

Thương hiệu đồng hồ Breitling được sáng lập bởi một thợ đồng hồ người Đức có tên là Léon Breitlingvào năm 1884. Ông là người sinh ra tại Đức và sau đó di cư sang Thụy Sỹ để làm đồng hồ.
Khi đến Thụy Sỹ ông rất có hứng thú với ý tưởng chế tạo đồng hồ bấm giờ cao cấp, ngay sau đó nhờ vào sự yêu thích của mình mà ông đã thành lập xưởng chế tạo đồng hồ với tên gọi G.léon Breitling. Vào thời điểm đó Léon Breitlingmới chỉ 24 tuổi đã chế tạo thành công công cụ bấm giờ chronograph đầu tiên cùng với rất nhiều các loại công cụ khác.
Đến năm 1892 ông đã quyết định chuyển cơ sở sản xuất của mình qua thị trấn Chaux De Fondsvà mở một cơ sở sản xuất với quy mô lớn hơn nhiều so với cơ sở sản xuất cũ, lấy tên là Léon G. Breitling montbrillant SA watch factory. Công ty của ông là một trong những công ty sản xuất đồng hồ chronograph bỏ túi trên thế giới. Đây quả thực là một nhà kinh doanh tài ba với những sáng chế đặc biệt của mình.

Sau quãng thời gian hoạt động và phát triển của Léon Breitlingcùng hãng đồng hồ của ông thì đến năm 1914 ông mất và việc sản xuất được giao lại cho con trai ông là Gaston Breitling. Gaston Breitlingrất thông minh khi nhận lại quyền quản lý công ty của cha mình. Đây là thời điểm xảy ra thế chiến thứ nhất và phát triển mạnh mẽ lĩnh vực hành không, ông bắt đầu suy nghĩ về việc sản xuất ra những chiếc đồng hồ phù hợp với chúng. Để thực hiện mục đích này, vào năm 1914 công ty đã tiến hánh sản xuất những chiếc đồng hồ chronographdành cho thể thao và phi công. Sau đó năm 1915 Gaston Breitlingchế tạo thành công chiếc chronograph  đầu tiên với ô chức năng bấm giờ 30 phút. Cùng với đó là những dụng cụ bổ trợ đeo tay kèm theo. Chiếc chronograph đã cho phép những người phi công có thể đo thời gian và sử dụng cho một số tính toán khác trong chuyến bay.

Đỉnh cao của những chiếc đồng hồ đeo tay

Trong lịch sử sản xuất đồng hồ, Breitling đã được ghi công lớn khi chế tạo ra chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên dành cho phi công. Thiết kế của chiếc đồng hồ rất độc đáo khi có nút bấm riêng tách biệt hẳn với núm chỉnh giờ, nút bấm này được đặt tại vị trí 2 giờ. Và sau đó vào năm 1934, con trai của Gaston Breitlinglà Willy Breitling( người đã kế nghiệm Gaston Breitlingsau khi ông mất )  đã chế tạo thành công nút bấm thứ 2 tại góc 4 giờ. Kể từ đó loại đồng hồ có thiết kế 3 núm đã được chấp nhận và thống lĩnh toàn bộ ngành công nghiệp cho đến ngày nay.

Năm 1936, hãng Breitling đã công bố chính thức loại bảng mạch chronograph gắn cho các loại máy bay, đây là loại bảng mạch sau này được áp dụng phổ biến trên 30 hãng hàng không trên thế giới.Nhờ vào thành tựu này mà Breitling đã trở thành nhà cung cấp chính thức đồng hồ gắn trên buồng lái cho không quân hoàng gia Anh Quốc và các lực lượng không quân Hoa Kỳ.

Sự sụp đổ và hồi sinh của hãng đồng hồ Breitling

Một câu chuyện đáng buồn đối với hãng đồng hồ Breitling mà chắc hẳn rất nhiều người nhớ đến đó là. Vào cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70 nổi lên của công nghệ đồng hồ thạch anh cùng với sự phát triển của các công ty đến từ Nhật Bản đã đẩy hệ thống đồng hồ cơ khí vào con đường diệt vong. Kéo theo đó là sự sụp đổ của hàng loạt thương hiệu đồng hồ lâu đời của Thụy sỹ trong đó có Breitling. Cuối năm 1970, Breitling cũng cho ra đời một vài mẫu đồng hồ thạch anh, nhưng thời điểm này đã quá muộn, họ rơi vào khủng hoảng tài chính nghiêm trọng kéo theo nhà xưởng và các cỗ máy bị bán, việc sản xuất chính thức bị dừng vào tháng 5/1979. Trong lúc đó Willy Breitlingcũng trút hơi thở cuối cùng đánh dấu chấm hết cho cuộc đời 3 thế hệ nhà Breitling.

Breitling đã gắn bó rất lâu với những phi công bay lượn trên bầu trời và cuối cùng nó cũng được hồi sinh bởi một người phi công. Đó là Ernest Scheineider, ông sinh năm 1921. Năm 40 tuổi ông là người thừa kế công ty đồng hồ Sicura Thuỵ Sĩ.
Ông nhanh chóng điều hành và hồi sinh lại thương hiệu Breitling. Thời điểm ban đầu khi ông mới mua lại Breitling, hoạt động lúc đó dựa trên việc sửa chữa các đồng hồ Breitling đã từng được bán ra trước đó. Sau đó ông tiến hành di dời sang Thụy Sỹ và đổi tên thành Breitling Montres SAnăm 1982.
Năm 1984, Breiting đã bắt đầu với các mẫu đồng hồ chronomatvới thiết kế và tính năng vượt trội nó đã nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Đến năm 1993 công ty cũ của Ernst Schneideirlà là Montres Sicura AGđã chính thức sát nhập vào Breitling và đổi tên thành Breitling AG.

Sau đó Breitling đã có hàng loạt bước phát triển và thay đổi đáng kể như sau:
–         Năm 1995, Breitlinggiới thiệu dòng sản phẩm breitling dành cho trường hợp khẩn cấp là Breitling Emergency.
–         Vào năm 1999, Breitling trở thành nhà tài trợ cho khinh khí cầu orbiter 3.
–         Năm 2000, Breitling cho xây dựng lại trụ sở ở Grechen sau khi mua lại công ti đồng hồ Kelek
–         Năm 2000, Breitling quyết định tất cả các đồng hồ của hãng này sẽ được chứng nhận chronometer COSC. Và cũng là hãng duy nhất trên thế giới làm được điều này cho đến ngày nay,…

Đến thời điểm hiện tại sau một thời gian dài thì Breitling là một trong những trụ cột cuối cùng của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ. Breitling được bán lại cho công ty tài chính tư nhân CVC Capital Partners. Trong tương lai Breitling sẽ tiếp tục tỏa sáng và vươn mình hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.