ĐIỂM THÚ VỊ CỦA NHỮNG VÒNG BEZEL TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Đến thời điểm hiện tại những chiếc vòng bezel có rất nhiều các công dụng khác nhau. Nhưng không phải ai cũng biết hết về công dụng của chúng, bài viết dưới đây sẽ bật mí một số điểm thú vị của loại vòng này.

Vòng Bezel là gì?

 

Vòng bezel hay còn được gọi là vành đồng hồ là bộ phận kết nổi giữa vỏ và mặt kính của chiếc đồng đeo tay. Mỗi nhà sản xuất lại chế tạo ra một loại vòng bezel, chúng có thể cố định hoặc có thể xoay theo một chiều hay hai chiều.

Thời điểm chưa được phát triển, những mẫu đồng hồ cổ điển có vòng bezel thường sử dụng chỉ để trang trí, vòng trơn, mạ vàng hoặc đính đá. Đến thời điểm hiện tại thì vòng bezel được cải tiến với rất nhiều công dụng cho người đeo đồng hồ. Hiểu được hết công dụng của vòng bezel chúng ta sẽ thấy chúng rất thú vị.

Chức năng của những chiếc vòng bezel

 

  • Count down

Count down là một chức năng rất thú vị của những chiếc đồng hồ có vòng bezel, đặc điểm của chức năng này là đến thời gian ngược. Vạch số trên vòng bezel chạy từ 60 đến 0 theo chiều kim đồng hồ. Chức năng này có công dụng lớn nhất khi lặn dưới biển, cho phi công, cảnh sát và quân sự đồng bộ thời gian trong những trường hợp đặc biệt.
Chức năng này được sử dụng như sau: Khi bắt đầu đếm ngược bạn sẽ xoay vòng bezel sao cho vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng với vị trí kim phút. Ví dụ trong trường hợp bạn muốn lặn 30 phút thì hãy chỉnh mốc 30 trên vòng bezel của mình trùng với kim phút đến bao giờ kim phút chỉ đến số 0 thì sẽ hết giờ.

  • Count up

Đây là chức năng đếm thời gian trôi qua của những chiếc vòng bezel và thường thấy nhất là ở những chiếc đồng hồ lặn. Hệ thống của vòng bezel được đánh số từ 0 đến 60 tương ứng với đúng 60 phút để những người sử dụng đặc biệt là thợ lặn có thể theo dõi thời gian lặn từ đó tính được độ sâu cũng như lượng không khí còn lại.

  • GMT

Chức năng GM được xuất hiện đầu tiên ở những chiếc đồng hồ Rolex. Vào những năm 50 các chuyến bay hàng không được phổ biến nhiều hơn thì hãng hàng không Pan Am đã yêu cầu Rolex chế tạo cho họ chiếc đồng hồ có thể hiển thị giờ địa phương và giờ GMT với mục đích sử dụng cho những chuyến bay vượt Đại Tây Dương. Và vì thế mà chiếc Rolex GMT Masterđã ra đời, trên chiếc vòng bezel được chia 24 vạch tương ứng với 24 múi giờ và mặt số xuất hiện thêm một kim chỉ giờ GMT với màu sắc khác.
Chức năng này đòi hỏi người sử phải nắm được cách dùng khác phức tạp với những bước sau đây:
–         Đầu tiên cần kiểm tra để đảm bảo rằng thang đo 24 giờ hiển thị chính xác giờ địa phương ở thời điểm hiện tại.
–         Sau đó tính toán giờ địa điểm cần chuyển đổi cần cộng hay trừ bao nhiêu giờ so với giờ địa phương rồi xoay vòng bezel sang trái hoặc sang phải từng đấy nấc.

  • Compass

Compass là chức năng la bàn, những chiếc đồng hồ có chức năng này đúng như một chiếc la bàn thực thụ. Những chiếc đồng hồ có vòng bezel có chức năng này sẽ xoay được 2 chiều và có 4 chữ cái N, E, S, W tương ứng lần lượt North, East, South, Westlà Bắc, Nam, Đông, Tây.
Cách sử dụng chức năng Compass trên vòng bezel như sau:
–         Đầu tiên bạn cần đảm bảo răng chiếc đồng hồ đang được chạy đúng giờ và xác định vị trí của mình đang ở Bắc bán cầu hay Nam bán cầu.
–         Đặt chiếc đồng hồ thẳng trên bàn tay sao cho kim chỉ giờ được hướng đúng về phía mặt trời.
–         Nếu bạn nhận thấy mình đang ở Bắc bán cầu thì xoay vòng bezel đến đúng chữ S ở vị trí giữa kim giờ và mốc 12h. Còn nếu bạn ở Nam bán cầu thì sẽ xoay đến chữ N.
–         Cuối cùng sẽ dùng định hướng trên vòng bezel sau khi điều chỉnh bước 3 nhằm xác định vị trí Bắc, Nam, Đông, Tây. Nếu trường hợp bạn cần dùng la bàn để xác định hướng đi trong nhiều giờ thì hãy thiết lập vòng bezel mỗi giờ một lần.
Với những công dụng của chiếc vòng bezel đã kể trên chắc chắn bạn sẽ không còn phân vân với cơ hội sở hữu những chiếc đồng hồ có vòng bezel nữa. Hãy chọn ngay cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.