PHÂN BIỆT GIỮA ĐỒNG HỒ AUTOMATIC VÀ QUARTZ

Bạn đang sở hữu những mẫu đồng hồ sử dụng bộ máy Automatic và Quartz. Nhưng bạn đã thực sự am hiểu về những chiếc đồng hồ đó chưa?Nó có gì khác nhau và nên sử dụng loại nào hơn? 

Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz có những đặc điểm chung và những đặc điểm khác biệt trong bộ máy. Bài viết dưới đây sẽ khái quát và so sánh hai loại đồng hồ này để người dùng có thể am hiểu hơn.

Khái niệm đồng hồ

1. Đồng hồ Quartz

Đồng hồ Quartz là loại đồng hồ chạy bằng pin và Quartz là tên gọi chung của những mẫu đồng hồ này. Sử dụng đồng hồ Quartz chúng ta cần phải thay pin khi đồng hồ đã hết pin.

  • Các loại máy đồng hồ Quartz phải kể đến đó là:

+ Máy Nam Phi: Quartz, Movement.
+ Máy Thụy Sỹ, đây là loại máy có độ chính xác cũng như độ bền cao và thường được sử dụng ở những loại đồng hồ cao cấp: Swiss EB, Swiss movement Quartz.
+ Máy Gambia và Paraguay: Độ chính xác củ loại máy này cũng như độ bền thấp hơn. Thường được sử dụng với những loại đồng hồ có giá trị thấp.

2. Đồng hồ Automatic

Đồng hồ Automatic là những chiếc đồng không dùng pin mà chạy bằng năng lượng lên dây cót bằng tay hoặc lên dây cót bằng bánh đà. Trong bộ máy đồng hồ Automatic sử dụng rotor, đây là một bộ phận giúp cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó sẽ giao động cùng những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống bánh răng, bánh cóc.

So sánh đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

1. Độ chính xác

Xét về mặt lý thuyết thì những chiếc đồng hồ Quartz có độ nhạy bén hơn so với những chiếc đồng hồ Automatic ( nhưng đây chỉ là trên lý thuyết còn trong thực tế thì những người kỹ sư tạo Thụy Sỹ đã sản xuất ra những chiếc đồng hồ Automatic chính xác đến từng phần trăm giây)

2. Tính chịu nước của đồng hồ

Với những loại đồng hồ mới xuất xưởng thì những mẫu đồng hồ quartz có khả năng chống nước cao hơn so với đồng hồ Automatic. Tuy nhiên những mẫu đồng hồ Automatic khi sử dụng không phải thay pin còn những mẫu đồng hồ Quartz thì thường 2 đến 3 năm một lần. Trong quá trình thay pin có thể bị ảnh hưởng đến độ chống nước của đồng hồ Quartz.
Với những công nghệ tối tân như hiện nay thì những chiếc đồng hồ Automatic sử dụng công nghệ hiện đại thì chỉ việc thường xuyên sử dụng đồng hồ rotor sẽ tự động lên dây cót cho đồng ngũ.

3. Khả năng chống sốc

Trong quá trình sử dụng những mẫu đồng hồ thì không thể tránh khỏi được việc hoạt động mạnh. Khả năng chống sốc của đồng hồ Quartx cao hơn so với đồng hồ Automatic vì:

  • Đồng hồ Automatic có nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp.
  • Đồng hồ Quartz là một khối máy móc liền được bao bọc nên rất chắc chắn.

Máy đồng hồ Automatic khi bị rơi có thể ảnh hưởng đến đồng hồ, nhưng đây chỉ là trường hợp với những mẫu đồng hồ rẻ tiền còn với những mẫu đồng hồ cao cấp tại Thụy Sỹ thì trường hợp này sẽ không xảy ra.

4. Khả năng sửa chữa

Đồng hồ Quartz khi hỏng sẽ khó sửa chữa hơn so với đồng hồ Automatic còn nếu hết pin thì thay sẽ đơn giản còn cháy IC thì quá trình sửa chữa sẽ rất tốn kém.

5. Sự chuyển động

Đồng hồ Quartz khi chạy giật giật theo giây còn những mẫu đồng hồ Automatic kim giây chạy rất nhẹ nhàng, mượt và chạy rất lướt.

6. Giá thành

Giá thành của những chiếc đồng hồ Quartz sẽ có giá thành rẻ hơn so với Automatic.

7. Tính thẩm mỹ

Mỗi một mẫu đồng hồ sẽ mang một thiết kế riêng phù hợp với gu thời trang của mỗi người. Đồng hồ Automatic thường có thiết kế khoe toàn bộ thiết kế của bộ máy bên trong tạo nên phong cách độc đáo, ấn tượng. Còn những mẫu đồng hồ Quartz sẽ có thiết kế kín đáo và thanh lịch hơn.
Mỗi một mẫu đồng hồ sẽ mang những tính chất hay kiểu dáng khác nhau. Bất kể là đồng hồ Quartz hay Automatic đều mang những vẻ hấp dẫn nhất định mà các nhà sản xuất đặt và trong những chiếc đồng hồ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.